ภาษาไทย
เข้าสู่ระบบ!! บทความ


สถิติของเวบไซต์
เปิดเวบเมื่อ 10/11/2549
ปรับปรุงเวบเมื่อ 02/12/2562
ผู้ชมทั้งหมด
สินค้าทั้งหมด 678


หมวดหมู่สินค้า/บริการ
ดัชนีราคา
รวมทุกหมวดหมู่ (678)
 เนื้อว่าน/ผง
 เหรียญ
 พระบูชา
 รูปหล่อ(ลอยองค์)
 พระเกจิ
 อื่นๆ(เครื่องราง ของขลัง)
 โชว์พระจดหมายข่าว
กรุณาใส่อีเมล์ของท่าน เพื่อรับข่าวสารที่น่าสนใจ

รายละเอียดสินค้า/บริการ
สินค้า/บริการ >> เหรียญมหามงคลพระทันตธาตุพิมพ์วงรี ปี47 เนื้อทองแดง

เหรียญมหามงคลพระทันตธาตุพิมพ์วงรี ปี47 เนื้อทองแดง - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่
เหรียญมหามงคลพระทันตธาตุพิมพ์วงรี ปี47 เนื้อทองแดง


  Tell a Friend
เหรียญมหามงคลพระทันตธาตุพิมพ์วงรี ปี47 เนื้อทองแดง - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

เหรียญมหามงคลพระทันตธาตุพิมพ์วงรี ปี47 เนื้อทองแดง - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

เหรียญมหามงคลพระทันตธาตุพิมพ์วงรี ปี47 เนื้อทองแดง - คลิกที่นี่เพื่อดูรูปภาพใหญ่

เหรียญมหามงคลพระทันตธาตุพิมพ์วงรี ปี47 เนื้อทองแดง

รหัสสินค้า: 000084
ราคา: 3,000.00 บาท
รายละเอียด: เหรียญมหามงคลพระทันตธาตุพิมพ์วงรี ปี47 เนื้อทองแดง

ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อพระนางเหมชาลา และเจ้าชายทนทกุมาร จึงได้อัญเชิญ พระรูปมา จัดสร้างวัตถุมงคลไว้ด้านหน้า และนำรูปของพุ่มข้าวบิณฑ์อันเป็นส่วนที่เป็นสิ่งของเงินทอง รูปพรรณของมีค่านานาชนิด ผูกร้อยด้วยลวดทองคำ ตรึงติดอยู่รอบยอด
ส่วนบนสุดของพระมหาธาตุเจดีย์ไว้ด้านหลัง

รุ่นมหามงคลพระทันตธาตุ 84000

หลังจากที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้เสด็จดับขันธปรินิพพาน ได้มีการแก่งแย่ง เพื่อนำพระบรมสารีริกธาตุนำไปกราบไหว้สักการบูชา พระยามหากษัตริย์พราหมณ์ แห่งกรุงโกสินารา ได้ให้โทณพราหมณ์ เป็นผู้ดำเนินการแบ่งสันปันส่วนพระบรมสารีริกธาตุที่เป็นภินนธาตุ ตวงด้วยทะนานถวายแก่พวกมหากษัตริย์ใน ครั้งนั้น มีพระอรหันต์ นามว่า พระเขมะเถระผู้มีญาณสมาบัติ ได้เข้าไปอัญเชิญพระทันตธาตุ คือ พระเขี้ยวแก้วเบื้องขวา และพระเขี้ยวแก้วเบื้องซ้ายอย่างละ 1 องค์ ออกจาก จิตกาธาน เพื่อนำไปถวายพระเจ้าพรหมทัตกษัตริย์แคว้นกลิงคราษฏร์ เนื่องจากมิได้รับแจกจาก โทณพราหมณ์ และพระทันตธาตุได้ ประดิษฐาน เคลื่อนย้ายไปยังนครต่างๆ ครั้งหลังสุดได้ประดิษฐานอยู่ที่เมืองทันทบุรี อันมีพระเจ้าโคสีหราช ซึ่งมีพระนางมหาเทวี เป็นอัครมเหสี ทรงมีพระราชโอรส และพระราชธิดา คือ พระนางเหมชาลาและเจ้าชานทนทกุมาร
ในยุคเดียวกันนั้นประมาณ พ.ศ. 852 ยังมีเมืองอีกเมืองหนึ่ง ชื่อขันธบุรี กษัตริย์ชื่อท้าวอังกุศราชได้รวบรวมกำลังยกทัพมาตีเมืองทันทบุรี เพื่อช่วงชิงพระทันตธาตุ พระเจ้าโคสีหราชทรงทราบดีว่าต้องการพระทันตธาตุไปทำลาย เพื่อตังกำลังมิให้ศาสนาพุทธตั้งมั่นในลุ่มน้ำมหานที และได้เสียทีถูกข้าศึกฟัน พระศอ ขาดเหนือคอช้าง ฝ่ายพระนางเหมชาลาและเจ้าชายทนทกุมาร ได้ปลอมพระองค์อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุไว้ที่เกล้าเมาลีเสด็จหนีลงเรือมุ่งไปกรุงลังกา
ระหว่างเดินทางก็เกิดพายุจัดคลื่นใหญ่จนเรืออับปางลง พระนางเหมชาลาและเจ้าทนทกุมาร ก็พากันเดินดั่นดงไพรหลายเพลา จนมาถึงหาดทรายแก้วจึงได้พักอาศัยและอัญเชิญพระทันตธาตุจากเกล้าเมาลีลงประทับฝังไว้ที่หาดทรายแก้ว ทั้งสองพระองค์ทรงพบพระมหาเถรพรหมเทพ ผู้มีอภิญญาสมาบัติ แก่กล้าได้ทำนายว่า ต่อไปภายภาคหน้าจะมีพระยาองค์หนึ่งชื่อ พระยาศรีธรรมาโศกราช จะมาสร้างเมืองสร้างเจดีย์ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ณ หาดทรายแก้วแห่งนี้
หลังจากนั้นพระนางเหมชาลา และเจ้าชายทนทกุมารก็อัญเชิญ พระทันตธาตุขึ้นจากที่ฝังห่อใส่เกล้าเมาลีออกเดินทางโดยเรือสำเภาถึงกรุงลังกา ก็ขึ้นเฝ้ากษัตริย์กรุงลังกาถาวายพระทันตธาตุ และกราบทูลเรื่องราวแต่หนหลังให้ฟังตลอด พระเจ้ากรุงลังกาทรงดำริเห็นว่าหาดทรายแก้วเคยเป็นที่ฝัง พระทันตธาตุชั่วระยะเวลาหนึ่ง จึงได้คืนถวายพระทันตธาตุเบื้องซ้ายและพระบรมสารีริกธาตุที่หักย่อย 1 ทะนาน ให้พระนางเหมชาลา เจ้าชายทนทกุมาร อัญเชิญด้วยเรือสำเภาใหญ่จากลังกาสู่หาดทรายแก้วโดยมีมหาพราหมณ์อำมาตย์ 4 คน เป็นผู้ควบคุมดูแลช่วยเหลือระหว่างเดินทาง
เมื่อถึงหาดทรายแก้วมหาพราหมณ์ ทั้ง 4 ทำการก่อเจดีย์อัญเชิญพระทันตธาตุ และ พระบรมสารีริกธาตุครึ่งทะนาน บรรจุลงในผอบแก้ว ประดิษฐานในแม่ขันทองคำ แล้วนำไว้ภายในเจดีย์ ณ รอยเดิมที่เคยฝังพระทันตธาตุไว้ ทำพิธีไสยเวทย์ ผูกภาพยนตร์เป็นกา 4 ฝูง คือ กาสีขาว 1 ฝูง เรียกว่า กาแก้ว เฝ้ารักษาอยู่ทางทิศตะวันออก กาสีเหลือง 1 ฝูง เรียกว่า การาม เฝ้ารักษาอยู่ทางทิศใต้ กาสีแดง เรียกว่า กาชาด เฝ้ารักษาอยู่ทางทิศตะวันตก และกาสีดำ เรียกว่า กาเดิม เฝ้ารักษาอยู่ทางทิศเหนือ ให้เฝ้า รักษาอยู่ไม่ให้เกิดอันตรายใดๆ ขึ้น เมื่อประมาณ ปี พ.ศ. 854 ส่วนพระบรมสารีริกธาตุอีก ครึ่งทะนาน พระนางเหมชาลาและเจ้าชายทนทกุมาร ได้อัฐเชิญไปเมืองทันทบุรี ประทับอยู่ด้วยความสุขสบายตลอดพระชนม์ชีพ
ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อพระนางเหมชาลา และเจ้าชายทนทกุมาร จึงได้อัญเชิญ พระรูปมา จัดสร้างวัตถุมงคลไว้ด้านหน้า และนำรูปของพุ่มข้าวบิณฑ์อันเป็นส่วนที่เป็นสิ่งของเงินทอง รูปพรรณของมีค่านานาชนิด ผูกร้อยด้วยลวดทองคำ ตรึงติดอยู่รอบยอด ส่วนบนสุดของพระมหาธาตุเจดีย์ไว้ด้านหลังและได้ออกแบบวัตถุมงคลเป็นรูปวงกลม, วงรี , สี่เหลี่ยม , และแปดเหลี่ยม โดยได้นำเอาบริวารต่างๆซึ่งเฝ้ารักษาพระบรมธาตุเจดีย์มาไว้ที่วัตถุมงคล เพื่อไห้เป็นสิริมงคล และปกป้องคุ้มครองผู้มีจิตศรัทธาสืบไป

ในการนี้พระมหาไมตรี ปภารตโน ครูใหญ่โรงเรียนพระปริยัติธรรมวัดพระมหาธาตุร่วมกับพระภิกษุ สามเณรในพรรษา และผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมจัดสร้างวัตถุมงคล โดยรวบรวมมวลสารต่างๆจากองค์พระบรมธาตุเจดีย์ , ผงมหาว่านพุทธคุณต่างๆ และสิ่งที่สำคัญคือการนำเอาช่อฟ้าไม้ตะเคียนพระวิหารหลวง สมัยกรุงศรีอยุธยา ซึ่งได้นำลงมาในการบูรณะ ก่อนที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เสด็จพระราชดำเนินมาทรงยกช่อฟ้าพระวิหารหลวงใหม่ ในวันที่15 สิงหาคม พ.ศ. 2517
การจัดสร้างวัตถุมงคลดังกล่าวได้นำมวลสารมาผสมตำรวมเข้าด้วยกัน ทำการกดพิมพ์พระภายในบริเวณวิหารโพธิ์รพระเดิม และจัดสร้างด้วยน้ำพักน้ำแรงการเสียสละของผู้บริหาร และนักเรียน โรงเรียนพระปริยัติธรรมวัดพระมหาธาตุ ด้วยความหวังจากผู้มีจิตศรัทธาที่จะบริจาคทรัพย์เพื่อนำไปสร้างอาคารเรียนให้มีความสะดวกสบายมากขึ้น ซึ่งท่านเจ้าคุณพระราชธรรมสุธี เจ้าอาวาสวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้มีเมตตาตั้งชื่อวัตถุมงคลรุ่นนี้ว่า “รุ่นมหามงคลพระทันตธาตุ 84000”


วัตถุประสงค์การจัดสร้าง
1. เพื่อเผยแผ่เกียรติคุณของพระนางเหมชาลา และเจ้าชายทนทกุมาร ผู้อัญเชิญพระสารีริกธาตุบรรจุที่พระบรมธาตุเจดีย์ จังหวัดนครศรีธรรมราช
2. เพื่อนำรายได้จัดสร้างอาคารเรียน โรงเรียนพระปริยัติธรรม วัดพระมหาธาตุ อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

กำหนดการพิธี
1. พิธีปลุกเสกวัตถุมงคล ณ วิหารโพธิ์พระเดิม วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ. เมือง จ. นครศรีธรรมราชในวันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2547 ตั้งแต่เวลา 09.09 – 10.29 น.
2. พิธีปลุกเสกวัตถุมงคล ณ กลางทะเลอ่าวปากพนัง อ.ปากพนัง จังหวัดนครศรีธรรมราช ในวันศุกร์ที่ 29 ตุลาคม 2547 ตั้งแต่เวลา 15.39 – 17.59 น.
3. พิธีพุทธาภิเศกวัตถุมงคล ณ พระวิหารทับเกษตรใต้ฐานองค์พระบรมธาตุ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ในวันศุกร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2547 ตั้งแต่เวลา 15.39 – 17.59 น

สินค้า/บริการ แนะนํา...
พระนางพญาพิมพ์ใหญ่ (เข่าโค้ง)ปี 2514
ราคา 12,000.00 บ.
พ่อท่านคล้าย เนื้อนวะโลหะผสมทองคำ
ราคา 5,000.00 บ.
หมายเลข๑๙๙ เหรียญนวะโลหะ หลวงปู่เอื้อม กตปุญโญ รุ่น ๑๐๑ ปี สร้างเพียง ๖๙๙ เหรียญ เหรียญแสตมป์
ราคา 10,100.00 บ.
เหรียญนั่งเสือ หลวงปู่เอื้อม กตปุญโญ รุ่น๑ เนื้อเงินลงยา
ราคา 10,100.00 บ.
เหรียญนั่งเสือ หลวงปู่เอื้อม กตปุญโญ  เนื้อทองเหลือง
ราคา 2,000.00 บ.
เหรียญทองแดงและทองแดงรมดำ หลวงปู่เอื้อม กตปุญโญ รุ่น ๑๐๑ ปี สร้างอย่างละ ๔๙๙๙ เหรียญ เหรียญแสตมป์
ราคา 2,000.00 บ.
เหรียญมหามงคลพระทันตธาตุพิมพ์วงรี ปี47 เนื้อทองแดง
ราคา 3,000.00 บ.
 

บริการของร้านค้า
เว็บบอร์ด
บทความ


© 2001-2010. TARAD.com. All Rights Reserved.